NỘI DUNG CHI TIẾT PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ

Tiêu đề: Phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường từ điểm trung chuyển rác
Người gửi: Đinh Thị Ngọc Hương
Ngày gửi: 27/06/2021
Nội dung:

Điểm trung chuyển rác trên phố Nguyễn Viết Xuân, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên được Công ty Môi trường và Đô thị Vĩnh Yên đặt ở đây vào thời điểm cuối năm 2020 tại ví trí phần vỉa hè sát hành lang đường sắt Hà Nội - Lào Cai (vị trí này thuộc quản lý hành chính của phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên).

Điều đáng nói ở đây, điểm tập kết rác thải sinh hoạt này lại được bố trí quá gần với khu dân cư của các hộ dân phía trực diện qua con phố Nguyễn Viết Xuân (dưới 20 m). Khối lượng rác thải hằng ngày là rất lớn (có cả chất thải rắn), nước rác chảy xuống lòng đường thường xuyên, không có chỗ thoát, lâu ngày đã in hằn thành màu đen trên mặt đường của phố Nguyễn Viết Xuân. Ruồi xanh, chuột bọ và mùi chua, mùi thối từ rác thải, nước rác đã bốc lên xung quanh khu vực này.

Mùi rác thải càng bốc lên mạnh và hết sức ngột ngạt khi những ngày qua, thời tiết nắng nóng trên 39 -41 độ C. Rồi tiếng ồn từ các xe kéo rác hằng ngày từ 3, 4 giờ sáng, ruồi xanh từ các nơi này đã vào phòng ngủ, bếp ăn của gia đình (trước đây chưa bao giờ có tình trạng này),...Vấn đề này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân nơi đây.

Tôi xin kiến nghị các cấp chính quyền xem xét bố trí điểm tập kết rác thải này tại vị trí phù hợp để bảo đảm môi trường sống và sức khỏe của người dân chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

 

 

 

 

THÔNG TIN PHÚC ĐÁP

Tên cơ quan: UBND Thành phố Vĩnh Yên
Ngày gửi: 04/07/2021 (Đúng hạn)
Nội dung:

Sau khi nhận được ý kiến phản ánh nêu trên của công dân, UBND thành phố Vĩnh Yên đã có văn bản số 1785/UBND-VP ngày 29/6/2021 giao cho các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế hiện trạng điểm tập kết trung chuyển rác thải trên vỉa hè đường Nguyễn Viết Xuân. Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của các cơ quan chuyên môn  thành phố và UBND các xã phường Ngô Quyền, Đống Đa; UBND thành phố Vĩnh Yên xin trả lời như sau:

  1. Điểm tập kết xe gom rác thải trên vỉa hè Nguyễn Viết Xuân bên phía giáp đường tàu (đối diện số nhà 123 và 125) hiện nay tập kết khoảng 10 xe đẩy tay thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày trên các tuyến phố thuộc 2 phường Ngô Quyền và Đống Đa, sau đó sẽ được xe ô tô rác thu gom để vận chuyển đến bãi rác tập trung của thành phố. Do đặc thù là các phường trung tâm nên các tuyến phố của 2 phường Ngô Quyền và Đống Đa hầu hết đã được xây dựng nhà, bên cạnh đó không còn các địa điểm đất trống cách xa khu dân cư để bố trí điểm tập kết trung chuyển rác thải sinh hoạt. Qua khảo sát, kiểm tra thực tế xung quanh khu vực này thì hiện nay chưa tìm được vị trí nào khác phù hợp hơn.  
  2. Điểm tập kết rác thải nêu trên chỉ có rác thải sinh hoạt, không có chất thải rắn; thời gian thu gom rác trên các tuyến phố hàng ngày buổi sáng từ 05h00-09h00, buổi chiều từ 16h30-20h00; sau đó các xe đẩy tay thu gom rác được tập trung về điểm tập kết để xe ô tô vận chuyển vào bãi rác. Sau khi xe ô tô vận chuyển rác đi thì có bố trí xe bồn chở nước để cọ rửa vệ sinh điểm tập kết rác, đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ và không có mùi hôi thối. Tại điểm tập kết rác này đã có bố trí hệ thống rãnh và thu nước thải để thu nước rỉ rác sau khi cọ rửa.
  3. Để đảm bảo vệ sinh môi trường và không ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh các điểm tập kết trung chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố nói chung và tại địa điểm công dân đã nêu; UBND thành phố đã chỉ đạo Ban QLDA ĐT&XD thành phố (đơn vị được giao quản lý dịch vụ công ích môi trường) thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và chấn chỉnh đơn vị thực hiện nhiệm vụ thu gom rác thải sinh hoạt thực hiện nghiêm quy trình xử lý rác thải, nhất là về thời gian thu gom rác và công tác vệ sinh tại điểm tập kết rác.

UBND thành phố Vĩnh Yên trân trọng cảm ơn ý kiến phản ánh, đóng góp của công dân./.  

 

Đánh giá:

THỐNG KÊ TRUY CẬP

1245818