NỘI DUNG CHI TIẾT PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ

Tiêu đề: Đơn đề nghị
Người gửi: Người gửi yêu cầu không nêu tên
Ngày gửi: 22/07/2019
Nội dung:

 Kính gửi các cấp lãnh đạo. Tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh vĩnh phúc kiểm tra tình trạng ubnd xã bồ lý chậm trễ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân chúng tôi.  Khi chúng tôi đề nghị cán bộ làm sổ đỏ cho chúng tôi thì các ong làm ở xã luôn đưa ra đủ lý do để từ chối nhưng mấy ông cán bộ xã lại móc ngoặc với bà nguyễn thị hồng sinh năm 1976 ở thôn trại mái,  chúng tôi tìm hiểu  thì thấy bà hồng thường xuyên đến văn phòng đăng ký đất đai huyện tam đảo để nhờ người của văn phòng này làm hồ sơ cấp sổ đỏ và bà hồng cũng móc ngoặc với người của bên phòng tài nguyên môi trường huyện và van phòng công chứng khánh linh để làm các giấy ủy quyền,  thậm chí bà hồng cho cả chồng con và người quen biết đứng ra nhận ủy quyền để làm dịch vụ sổ đỏ từ đó bà hồng lấy tiền của những người dân như chúng tôi để chi cho các ông bà cán bộ , cho lên người dân chúng tôi tự đi làm sổ đỏ ko làm được làm chúng tôi rất bức xúc nhưng vì khi cần chúng tôi vẫn phải làm qua dịch vụ.  Vậy tôi  mong các ông bà làm lãnh đạo của tỉnh xem xét sử lý để người dân chúng tôi ko phải tốn kem hàng chục triệu đồng thậm chí có nhà còn mất hàng mấy chục triệu qua dịch vu. Toi xin chân thành cảm các ông lãnh đạo 

THÔNG TIN PHÚC ĐÁP

Tên cơ quan:UBND Huyện Tam Đảo
Ngày gửi:31/07/2019
Nội dung:

Kính gửi ông: Lăng Văn Diên

Sau khi xem xét nội dung phản ánh tình trạng UBND xã Bồ Lý chậm chễ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân.

Về trình tự thủ tục cấp GCN QSD đất cho các hộ gia đình, cá nhân được thực hiện theo một số văn bản sau:

Luật đất đai ngày 29/11/2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai;

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 quy định về hồ sơ địa chính;

 

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, mời ông và bà con đến Bộ phận một cửa của UBND xã, Trung tâm hành chính công huyện Tam Đảo. Tại đây công chức có trách nhiệm thực hiện kiểm tra, tiếp nhận (khi hồ sơ đầy đủ, hợp lệ) hoặc hướng dẫn bổ sung hồ sơ theo quy định.

 

1. Về việc thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân có tình trạng chậm chễ.

Trả lời:

Qua kiểm tra, UBND xã Bồ Lý không gây khó khăn cho người dân, và không thu lệ phí gì của người dân vì theo quy định là xã miền núi được miễn, chỉ có những trường hợp cần phải làm trích đo địa chính thì hộ dân phải chịu trách nhiệm nộp lệ phí đo đạc, và các khoản lệ phí trước bạ, chuyển nhượng, tiền sử dụng đất lần đầu… do Văn phòng Đăng ký đất đai, chuyển thông báo thuế theo quy định (Cụ thể trong năm 2019 đã tiếp nhận và giải quyết 120 hồ sơ cấp GCN QSD đất luân chuyển cho Văn phòng Đăng ký đất đai thẩm định hồ sơ trình cấp GCN QSD đất cho nhân dân). Tuy nhiên có những hồ sơ cấp đổi ranh giới có thay đổi và cấp lần đầu đã bị chậm so với thời hạn tiếp nhận, lý do cần phải kiểm tra kỹ về ranh giới, nguồn gốc sử dụng đất trước khi cấp, do Văn phòng Đăng ký trả về và kiểm tra hồ sơ phải làm lại và chỉnh sửa nhiều lần…

 

2. Về việc phản ánh cán bộ xã có móc ngoặc với bà Nguyễn Thị Hồng sinh năm 1976 ở thôn Trại Mái, liên hệ với các cơ quan để làm dịch vụ sổ đỏ, thu tiền của người dân.

Trả lời:

Việc người dân tự nguyện ủy quyền hoặc nhờ bà Nguyễn Thị Hồng làm dịch vụ là do tự nguyện và thỏa thuận với bà Hồng đi làm công chứng ở các Văn Phòng, và nộp hồ sơ…còn việc cán bộ xã móc ngoặc với bà Hồng để làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận là không có. Vì khi hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND xã, công chức địa chính phải kiểm tra đầy đủ giấy tờ, thông tin nguồn gốc sử dụng đất, kiểm tra hiện trạng, xác nhận vào đơn xin cấp GCN QSD đất hồ sơ đủ điều kiện thì trả kết quả cho người dân và người dân có thể lựa chọn hai hình thức nộp hồ sơ:

Một là nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn Phòng Đăng ký đất đai; Hai là nộp hồ sơ cho UBND cấp xã thì công chức địa chính nộp cho bộ phận một cửa của Văn Phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận có phiếu hẹn trả kết quả, khi có kết quả công chức địa chính nhận và trả cho người dân;

Trong nội dung phản ánh thì có thể có một số người dân sau khi được UBND cấp xã xác nhận đầy đủ hồ sơ đã ủy quyền và nhờ bà Hồng làm dịch vụ, và phải nộp nghĩa vụ tài chính sử dụng đất đối với trường hợp cấp GCN QSD đất lần đầu theo thông báo của cơ quan thuế, tùy theo từng trường hợp có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

 

Về trách nhiệm thực thi công vụ. UBND xã Bồ Lý thường xuyên quán triệt và chỉ đạo công chức thực hiện tiếp nhận lập hồ sơ và hướng dẫn cho nhân dân theo đúng quy định, hồ sơ đầy đủ thì kiểm tra xác nhận vào đơn xin cấp GCN trả kết quả cho công dân hoặc luân chuyển hồ sơ cho bộ phận một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai xem xét, giải quyết.

 

Trân trọng!

Đánh giá:
Tên cơ quan:Sở Tài nguyên và Môi trường
Ngày gửi:03/09/2019
Nội dung:

Căn cứ Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013, Công dân có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND xã Bồ Lý hoặc VPĐKĐĐ chi nhánh Tam Đảo để được hướng dẫn giải quyết hồ sơ theo quy định. Khi nộp hồ sơ đề nghị có phiếu tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan nhận hồ sơ. Hồ sơ hướng dẫn, trả lại có ký đóng dấu của cơ quan thụ lý giải quyết hồ sơ. UBND xã Bồ Lý tiếp nhận giải quyết hồ sơ không đúng quy định đề nghị công dân phản ánh tới lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo để được xem xét giải quyết. Về nội dung Công dân (Đề nghị dấu tên)  phản ánh bà Nguyễn Thị Hồng móc ngoặc với cán bộ xã và cán bộ của VPĐKĐĐ chi nhánh Tam Đảo để làm hồ sơ, đề nghị Công dân cung cấp bằng chứng, nếu có liên quan đến cán bộ của VPĐKĐĐ chi nhánh Tam Đảo, VPĐKĐĐ tỉnh Vĩnh Phúc sẽ báo cáo Sở TNMT nghiêm túc xem xét xử lý đúng theo quy định.

Đánh giá: