NỘI DUNG CHI TIẾT PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ

Tiêu đề: Khai thác khoáng sản trái phép, hoạt động mại dâm karaoke lộng hành
Người gửi: Người gửi yêu cầu không nêu tên
Ngày gửi: 21/10/2017
Nội dung:

 1. Hiện nay nhiều nơi khai thác đất trái phép diễn ra ngang nhiên,  khai thác ở đâu, xe nào ra công an đều biết, nhưng việc xử lý thì . Xin hỏi trách nhiệm của công an ở đâu, liệu có bảo kê? Đề nghị tỉnh ra quy định nếu để khai thác đất mà không xử lý thì cảnh cáo, cách chức giám đốc công an huyện, đảm bảo 100% không có chỗ nào còn khai thác đất trộm.

2. Sở tài nguyên đã xử phạt bao nhiêu trường hợp khai thác trộm, khai thác vượt quy mô được phép? tôi thấy sau khi được cấp phép, sở tài nguyên hình như buông lỏng quản lý, thời gian khai thác 5 năm nhưng chỉ 1 năm đã khai thác hết, khai thác vượt mốc, vượt quy mô nhưng bao che không xử lý, hoặc có xử lý thì cũng chỉ là nhắc nhở. Xin hỏi trách nhiệm của sở tai nguyên đén đâu trong việc quan lý khoáng sản

3. Hiện nay các quán karao kê đều có móc nối với gái mại dâm, tiếp viên, chỉ cần đến gọi là có, có nhiều cháu chỉ học chưa hết cấp 3, các đồng chí có thể đến ngay quán sóng thần, vĩnh yên hoặc các quán ở tam dương, sông lô, lập thạch,.. (các nơi, cả nông thôn, vùng sâu) yêu cầu tiếp viên lập tức xe máy chở đến ngay. xin nói rằng tiếp viên đến không chỉ  phục vụ hát bình thường, nếu thích các đồng chí có thể sờ mó bất kỳ chỗ nào, thậm chí ... mại dâm. Xin hỏi cơ quan quản lý ở đâu, liệu  có bảo kê? Đạo đức xã hội ngày càng đi xuống, quá buồn

THÔNG TIN PHÚC ĐÁP

Tên cơ quan:Sở Tài nguyên và Môi trường
Ngày gửi:31/10/2017
Nội dung:

              Ngày 24/10/2017 Sở tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh của công dân (qua Bộ phận quản trị Đường dây nóng của UBND tỉnh Vĩnh Phúc) về việc khai thác khoáng sản trái phép, hoạt động mại dâm Karaoke lộng hành.

              Sau khi nghiên cứu nội dung phản ánh, căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời công dân như sau:

             Từ năm 2010 đến hết năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành 110 cuộc thanh tra, kiểm tra công tác quản lý tài nguyên và khoáng sản trên địa bàn tỉnh, ngoài ra Thanh tra Sở đã chủ động tiến hành hàng trăm cuộc kiểm tra đột xuất, kiểm tra theo phản ánh của công dân. Qua đó đã phát hiện và xử lý đối với 81 tổ chức, cá nhân vi phạm xử phạt hành chính với số tiền 623.750.000 đồng nộp ngân sách nhà nước, tịch thu bán đấu giá 01 Thuyền (phương tiện vi phạm), cụ thể như sau:

             - Năm 2010, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành 18 cuộc thanh tra về lĩnh vực khoáng sản, trong đó đã xử lý vi phạm hành chính đối với 06 tổ chức trong hoạt động khai thác khoáng sản, 09 cá nhân vi phạm khai thác khoáng sản trái phép với số tiền là 98.000.000 đồng.

  - Năm 2011, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành 32 cuộc thanh tra về lĩnh vực khoáng sản, trong đó đã xử lý vi phạm hành chính đối với 02 tổ chức và 35 cá nhân khai thác khoáng sản trái phép với tổng số tiền là 291.500.000 đồng.

  Năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành 45 cuộc thanh tra về lĩnh vực khoáng sản, trong đó xử lý vi phạm hành chính đối với 03 tổ chức vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản, 13 cá nhân vi phạm khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép với tổng số tiền là 122.000.000 đồng.

  Năm 2013, qua thanh tra đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 tổ chức và 03 cá nhân có hành vi mua bán (cát, sỏi) trái phép; 01 tổ chức và 02 cá nhân có hành vi vận chuyển đất san lấp không có giấy phép và 12 cá nhân có hành vi khai thác đất san lấp và (cát, sỏi) không có giấy phép với tổng số tiền là 112.250.000 đồng.

  2. Về việc xử lý đối với công ty TNHH Việt Thắng, Công ty TNHH Vina- CPK, Công ty TNHH Phước An, Công ty TNHH Kim Long

  a) Công ty TNHH Việt Thắng

Công ty TNHH Việt Thắng được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát sỏi Sông Lô, trong quá trình triển khai dự án đã xảy ra một số tồn tại, như: Trốn thuế tài nguyên, chậm thực hiện ký quỹ phục hồi môi trường, tranh chấp quyền khai thác gây mất an ninh trật tự do liên doanh, liên kết với một số doanh nghiệp khác. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã điều tra, xử lý, Công ty đã khắc phục xong việc nộp 2,7 tỷ đồng tiền thuế tài nguyên và hoàn thiện ký quỹ phục hồi môi trường. Việc tranh chấp quyền khai thác khoáng sản (cát, sỏi) Sông Lô giữa Công ty TNHH Việt Thắng nay là (Công ty Cổ phần Khoáng sản Đại Việt) với Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Phúc Lợi Hà Nội tại mỏ cát thuộc địa phận xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô làm mất an ninh trật tự, gây bức xúc cho nhân dân trong khu vực. Tháng 11/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tiến hành điều tra, xử lý truy cứu trách nhiệm hình sự.

b) Công ty TNHH Phước An

Công ty TNHH Phước An đã có hành vi khai thác đất tại khu vực.xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên không có giấy phép. Tuy nhiên sau khi kiểm tra Công ty đã giải trình lý do là thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh yêu cầu khẩn trương chuyển đất về để phục vụ công tác bảo vệ thi công đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua xã Nam Viêm do đó Công ty đã tiến hành khai thác vận chuyển đất trong khi chưa có giấy phép đồng thời cam kết sẽ chấm dứt việc khai thác vận chuyển đất ngay sau khi hoàn thiện việc bảo vệ thi công xong đoạn đường.  

c) Công ty TNHH Vina - CPK

 

Trong quá trình triển khai dự án san lấp mặt bằng dự án hạ tầng Khu Công nghiệp Bá Thiện II tại xã Trung Mỹ và xã Thiện Kế, Công ty TNHH Vina - CPK đã có hành vi vận chuyển đất ra khỏi khu vực dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thanh tra, xử lý vi phạm, thu hồi 187.736,400 đồng tiền thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Vina - CPK, Công ty đã nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước theo quy định.

Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để công dân được biết./.

(Đối với nội dung 1 và 3 Sở TN&MT đề nghị Ban quản trị Hệ thống Đường dây nóng chuyển đến Công an tỉnh; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch để trả lời công dân theo thẩm quyền)

Đánh giá: